HOCL là gì?

  • Là công thức hóa học của Hypochlorous acid. Một axit yếu với nồng độ tương đương với axit trong trái Chanh.
  • Trong tự nhiên, là chất diệt khuẩn nội sinh được tạo ra từ hệ miễn dịch để chống lại các vi sinh vật xâm hại cơ thể.
  • HOCL là hoạt chất oxy hóa mạnh mẽ với khả năng tiêu diệt các vi sinh vật bao gồm: các chủng vi khuẩn (Gram âm & Gram dương, hiếu khí, kỵ khí, sinh nha bào, MRSA,…), virus và các chủng nấm.
  • Được khám phá vào những năm 1970 bằng phương pháp điện phân dung dịch muối.
  • HOCL với khả năng diệt vi sinh vật mạnh mẽ, an toàn và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, xử lý môi trường.

Lịch sử hình thành nước điện phân HOCL?

Michael Faraday phát minh ra định luật về dòng điện và được thương mại hóa vào thập niên 1870. Được phát minh trong phòng thí nghiệm vào những năm 1970 bằng phương pháp điện phân hóa học (electro-chemical activation (ECA)).

Phương pháp điện phân ban đầu khá đơn giản, sử dụng màng điện phân để phân tách và tạo ra 2 hợp chất HOCL và NaOH. Những năm 1980 công nghệ điện phân 2 màng ngăn được phát triển đã thu được hợp chất HOCL mà với hàm lượng phụ phẩm thấp.

Những năm gần đây công nghệ điện phân 2 màng ngăn ngày càng được hoàn thiện giúp cho sản phẩm có tính ổn định và thời gian lưu trữ được lâu hơn.

Tại sao HOCL có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật?

Cơ chế diệt khuẩn của HOCL rất đơn giản, hoạt chất HOCL với điện tích thấp dễ dàng thẩm thấu vào bên trong màng tế bào của vi sinh vật (tích điện âm) và tiêu diệt từ bên trong (vi sinh vật sinh trưởng và phát triển thông qua quá trình Đồng hóa (hấp thụ vật chất qua màng tế bào)).

Trong khi các chất diệt khuẩn như Hypochlorite (NaOCL), cồn hay hóa chất diệt khuẩn trên thị trường có cơ chế khác. Hypochlorite cũng có Chlorine tự do tuy nhiên trong công thức của Hypochlorite có chưa ion mang điện tích âm. Chính vì thế, thời gian có thể tác động tới màng tế bào vi sinh vật lâu và tỷ lệ ion bị đẩy ra xa vi sinh vật lớn dẫn tới hiệu quả diệt khuẩn không cao.

Các loại Cồn & Hóa chất diệt khuẩn với cơ thể phá vỡ tế bào vi sinh vật nên có hiệu quả diệt khuẩn tuy nhiên trong quá trình diệt khuẩn, các chất trên phá vỡ liên kết màng tế bào cơ thể. Dẫn đến việc môi trường tiếp xúc chất diệt khuẩn đều bị tổn hại. Bên cạnh đó có nhiều thành phần gây kích ứng và nguy hiểm.

Về nồng độ khuyến nghị

Hypochlorous acid (HOCL) không gây kích ứng và ổn định về thành phần. Hiệu quả diệt khuẩn tốt nhất khi được sản xuất ở nồng độ cao (60ppm).

Về tính an toàn

HOCL không ăn mòn bề mặt vật dụng tiếp xúc và không ảnh hưởng đến hệ sinh thái môi trường

Đặc biệt, HOCL là một acid nhẹ, pH tương tự như của nước ép cam quýt, vì thế hoàn toàn không gây kích ứng khi tiếp xúc với da, kể cả da trẻ sơ sinh, niêm mạc mắt, vùng miệng và không gây độc khi nuốt phải.

Những đặc tính nổi trội của HOCL

  • Khả năng diệt khuẩn cao hơn rất nhiều lần so với cồn và nước Javen (NaClO).
  • Làm sạch, kháng khuẩn, và khử mùi.
  • Không gây dị ứng, không gây kích ứng, không làm khô da, không nhờn dính.
  • Tính ổn định và tiêu diệt mầm bệnh được bảo quản trong thời gian lâu.
  • Thân thiện với môi trường bởi sản phẩm sẽ trở thành nước sau khi loại bỏ vi khuẩn.

HOCL VÀ NHỮNG ĐIỀU TUYỆT VỜI CẦN ĐƯỢC KHÁM PHÁ ĐỂ ĐEM LẠI CUỘC SỐNG KHỎE MẠNH VÀ TỐT ĐẸP HƠN!